Top 9 # Xử Phạt Mỹ Phẩm Giả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Skintredep.com

Buôn Bán Mỹ Phẩm Giả Bị Xử Phạt Như Thế Nào?

Xin chào Luật sư. Thưa Luật sư, tôi cùng một chị có kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm. Đợt vừa rồi, chúng tôi có nhập về một lô mỹ phẩm, tuy nhiên sau đó mới phát hiện lô mỹ phẩm này là hàng giả, chất lượng kém. Chúng tôi rất băn khoăn có nên tiêu thụ lô mỹ phẩm này không, vì giá trị thực tế là hơn 50 triệu đồng. Xin Luật sư tư vấn giúp chúng tôi, nếu chúng tôi tiếp tục bán lô mỹ phẩm đó thì có bị xử phạt gì không? Xin cảm ơn.

Người gửi: Hương Giang (Nam Định)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2/ Tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả xâm phạm các quy định của Nhà nước trong quản lý thị trường, xâm phạm lợi ích của người tiêu dùng, quyền được bảo hộ của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất kinh doanh chân chính. Hàng giả ở đây được hiểu là các loại hàng hóa được làm giả về nội dung, chất lượng và công dụng không đạt được những tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu cần phải có so với hàng thật, giả về hình thức như nhãn mác, bao gói của sản phẩm…

Điều 156 của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định cụ thể về tội buôn bán, sản xuất hàng giả như sau:

“1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc dưới ba mươi triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Tái phạm nguy hiểm; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; e) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; g) Thu lợi bất chính lớn; h) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn; c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Trường hợp nếu bạn biết rõ lô hàng này là lô hàng giả mà vẫn dùng các thủ đoạn gian dối để bán cho người tiêu dùng với giá ngang với giá thật thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ lô hàng giả này nhằm tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự và giữ gìn uy tín cho cửa hàng của bạn.

Tuyết Chinh tổng hợp

Mỹ Phẩm Giả Tràn Lan Thị Trường Bởi Mức Xử Phạt Quá… Nương Tay

Người tiêu dùng nên chọn mua mỹ phẩm tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín. Ảnh: CTV

Bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc truyền thông và đối ngoại Công ty TNHH L’Oreal Việt Nam, cho rằng hiện có tình trạng một số cửa hàng bán mỹ phẩm giả, mỹ phẩm nhập lậu nhưng một mực khẳng định là hàng nhập khẩu, hàng xách tay.

“Sợ bị nhận biết và mang tiếng là hàng giả nên giờ người bán hàng thường khẳng định là mỹ phẩm xách tay. Xách tay kiểu gì khi trong vòng một tuần có thể cung cấp hàng ngàn cây mascara. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm mỹ phẩm của nước ngoài chưa hề được công bố cũng đã được bán tại nhiều chuỗi cửa hàng của Việt Nam, trong đó có cả những chuỗi cửa hàng danh tiếng”, bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, các cửa hàng mỹ phẩm xách tay hiện nay “mọc lên như nấm sau mưa”, không ngừng giới thiệu sản phẩm làm đẹp xuất xứ từ Pháp, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… với giá siêu mền vì không phải chịu thuế. Ví dụ như loại nước hoa hồng Evduderm Lotion Tonique dung lượng 250ml của Pháp bán với giá 170.000 đồng/sản phẩm, thế nhưng hàng xách tay chỉ có giá 100.000 đồng/sản phẩm cùng dung lượng và 180.000 đồng/sản phẩm 500ml. Tương tự, dưỡng chất khoảng cô đặc Minéral 89 dung lượng 50ml của nhãn hàng Vinchy được bán với giá 1 triệu đồng nhưng tại các cửa hàng mỹ phẩm xách tay chỉ ở mức 700.000 đồng/sản phẩm.

Nhằm tạo niềm tin cho khách hàng khi thắc mắc về chất lượng sản phẩm, một nhân viên của một cửa hàng mỹ phẩm trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 10) giải thích: “Bất kỳ cửa hàng nào cũng dính phốt xấu, cửa hàng chúng tôi không tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi đảm bảo ở đây bán hàng nhập khẩu và hàng xách tay chính hãng 100%. Trường hợp khách phát hiện và chứng minh được hàng giả cửa hàng sẽ đền bù 300%”.

Chị Đ.T.L chuyên bán hàng mỹ phẩm Hàn Quốc qua mạng cho biết, gia đình chị L có đến 3 người đang sống và làm việc ở Hàn Quốc vì vậy thường gởi mỹ phẩm về nước thông qua người quen. Khách hàng khi chọn phấn, kem nền, kem dưỡng, son… ở đây hoàn toàn an tâm tuyệt đối về chất lượng. Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý muốn vận chuyển hàng xách tay, chị L cho biết chị đang cần rất nhiều người nhận mỹ phẩm xách tay Hàn Quốc để bán với chiết khấu cao, lợi nhuận nhiều vì vậy rất khuyến khích tìm người vận chuyển hàng xách tay có uy tín.

Tăng mức xử phạt

Mặc dù khá lo lắng về mỹ phẩm xách tay được bày bán sang trọng tại các trung tâm thương mại, cửa hàng, hiện nay các loại mỹ phẩm giả cũng được bày bán tràn lan tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối. Tại TP Hồ Chí Minh, khu vực mỹ phẩm tập trung trọng điểm ở chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), chợ Kim Biên, chợ Bình Tây (quận 5)… Nhìn chung, mỹ phẩm giả tại các chợ được bán với giá từ 20.000 đồng đến 120.000 đồng, thậm chí nhiều sản phẩm có giá dưới 20.000 đồng.

Một đại diện Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ tiếp tục là vấn đề gây bức xúc trong dư luận, tác động tiêu cực tới đời sống nhân dân, môi trường sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu tới thị trường và môi trường đầu tư trong nước. Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trước “ma trận” mỹ phẩm, lực lượng quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử phạt mỹ phẩm giả. Năm 2017, lực lượng quản lý thị trường thành phố kiểm tra 339 vụ vi phạm, thu giữ 1.250 kg nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thu giữ 60.136 đơn vị mỹ phẩm các loại; tạm giữ 13.108 đơn vị mỹ phẩm giả mạo nhãn hiệu.

Để mạnh tay xử lý hàng giả, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), cho biết theo Điều 25 Nghị định 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa quy định về khung hình phạt với “hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa trong kinh doanh sản phẩm hàng hóa” mức phạt cao nhất chỉ từ 7 – 10 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100 triệu đồng. Mức phạt này đang thiếu tính răn đe, vì vậy cần tăng mức xử phạt cao hơn để tăng sức răn đe.

Xử Phạt Công Ty Sản Xuất Mỹ Phẩm Giả Mạo Nhãn Hiệu Nổi Tiếng Tại Hải Dương

– TT.CHG Ngày 08/12/2020, trên cơ sở hồ sơ trình của Cục QLTT Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) với số tiền 120 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng và tịch thu hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm giả mạo.

Đồng thời tịch thu nhiều nhãn hàng hóa và công cụ, phương tiện được sử dụng để sản xuất hàng giả gồm 72 chai dầu gội đầu BED HEAD TIGI loại 5000 ml; 1.176 chai HYDROGEN PEROXIDE (Oxy trợ nhuộm) 12% loại 1000 ml HISSON PROFESSIONAL; 100 vỏ chai chưa dán nhãn loại 1000 ml và 0,5 kg nhãn HISSON (nhãn giả).

Trước đó ngày 09/10/2020, Đội QLTT số 4 phối hợp với Công an huyện Cẩm Giàng đã tổ chức kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện Công ty đang sản xuất sản phẩm dầu gội đầu BED HEAD TIGI loại 5000 ml nhãn và sản phẩm dầu dưỡng tóc (oxy trợ nhuộm) HISSON loại 1000 ml nhãn có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa (giả mạo về nơi sản xuất ra hàng hóa). Trên nhãn hàng hóa các sản phẩm này được ghi toàn toàn bằng tiếng nước ngoài và ghi các nội dung như “Made in Italy”. “Made in the USA”…

Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt là doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm và đã được cơ quan chức năng cấp phép, tại Công ty có sản xuất một số sản phẩm được công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Theo khai nhận của đại diện Công ty, DN đã đặt mua tem, nhãn của các hãng mỹ phẩm nổi tiếng, xuất xứ nước ngoài để dán vào các sản phẩm do Công ty sản xuất để hợp theo thị hiếu người tiêu dùng, dễ tiêu thụ nhằm bán kiếm lời.

Quảng Cáo Sai Sự Thật, Nhiều Công Ty Sản Xuất Mỹ Phẩm Bị Xử Phạt

Đặc biệt, đoàn Thanh tra đã buộc Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Lan Hảo (241bis Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3), tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo chất lượng (sữa rửa mặt hạt nghệ ngừa mụn).

Công ty này sỡ hữu thương hiệu mỹ phẩm Thorakao đã bị cơ quan chức năng phạt 70 triệu đồng. Đồng thời, Sở Y tế kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trên.

Cùng đợt thanh kiểm tra của Sở Y tế, một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn cũng bị xử phạt như: Cơ sở của bà Nguyễn Thanh Dung (346 đường Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10) vi phạm cung cấp dịch vụ khám bệnh với số tiền 60 triệu đồng. Vì cơ sở vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Và chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế Nevada (391E Trần Hưng Đạo phường Cầu Kho, quận 1) bị xử phạt vì hoạt động mà không có biển hiệu, lập sổ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định pháp luật. Mức tiền xử phạt là 38,7 triệu đồng.

Khi lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc từ các công ty đã có vi phạm về chất lượng sản phẩm cần cảnh giác khi mua

Theo Phan Nhơn (Vietnamnet)