Top 6 # Tội Sản Xuất Mỹ Phẩm Giả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Skintredep.com

Lò Sản Xuất Mỹ Phẩm Giả Bị Triệt Phá

Những vỏ chai và thành phẩm được sản xuất tại “lò”

Hàng ngàn hộp mỹ phẩm, dầu gội đầu, sữa tắm… giả được sản xuất theo một dây chuyền khép kin, ngay dưới căn hầm của một ngôi nhà giữa khu dân cư đông đúc.

Trưa ngày 27/8, đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ, công an quận 12 (TP HCM) đã khám xét căn nhà trên đường Quốc lộ 1A (khu phố 3, phường Thạnh Lộc), bắt quả tang nơi đây đang sản xuất hàng ngàn hộp mỹ phẩm, dầu gọi đầu, sữa tắm… giả.

Tại thời điểm công an khám xét, dưới tầng hầm gần chục nhân công đang pha chế hoá chất để đổ vào các chai dầu gội đầu, sữa tắm đã qua sử dụng. Còn tại tầng 1 và 2 của căn nhà cũng có một số người đang pha chế hương liệu để cho vào các hộp mỹ phẩm có sẵn. Chủ ngôi nhà nói trên và là người đứng đầu cơ sở sản xuất hàng giả là ông Trần Đình Ngọc (40 tuổi, ngụ quận 6, TP HCM).

Theo cơ quan điều tra, lượng hàng giả thành phẩm đều được dán tem chống hàng giả của một công ty TNHH SX TM mỹ phẩm Thanh Trúc (trụ sở tại quận 6, TP HCM). Đây là công ty gia đình của ông Trần Đình Ngọc đã được cấp phép chuyên kinh doanh, phân phối các mặt hàng mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm nhập từ thị trường Malaysia, Thái Lan về.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty này không còn nhập sản phẩm ngoại nữa mà trực tiếp pha chế hóa chất, làm giả các sản phẩm này để bán ra thị trường với giá cả tương tự.

Hiện cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo VnExpress

Hành Trình Truy Tìm “Lò” Sản Xuất Mỹ Phẩm Giả (Kỳ 1)

LTS: Trong các số báo ngày 22-9 và 1-10 vừa qua, báo Bình Dương đã có bài phản ánh về hiện tượng mỹ phẩm giả bán tràn lan trên thị trường Bình Dương và người tiêu dùng mua nhầm mỹ phẩm giả sử dụng phải nhập viện điều trị. Từ hiện tượng bất thường này, phóng viên Báo Bình Dương cùng một số nhân viên Công ty TNHH MTV mỹ phẩm Vĩnh Tân (Công ty Vĩnh Tân), sản phẩm của công ty bị làm giả vừa được phát hiện và xử lý mới đây, đã xâm nhập thực tế truy tìm và tiếp cận “lò” mỹ phẩm giả. Trong đêm mưa tầm tả, chúng tôi đã lần theo đường dây cung cấp hàng để điều tra truy tìm nơi sản xuất mỹ phẩm giả. Nhiều người cho rằng tìm được “lò” này rất khó bởi phải qua nhiều trung gian, hàng giả mới đến điểm kinh doanh nhỏ lẻ và người tiêu dùng. Nhưng khi nghĩ tới quyền lợi, sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam, chúng tôi đã nỗ lực làm sáng tỏ vấn đề. Lần tìm dấu vết

Cầm trên tay vỏ hộp mỹ phẩm giả giống hệt 100% mỹ phẩm cùng loại của Công ty Vĩnh Tân, chúng tôi đến một số cửa hàng kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm ở TX.Thuận An, TX.Dĩ An, TP.Thủ Dầu Một thì được nhân viên ở đây cho biết có bán loại này. Nhưng khi hỏi về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thì họ không biết, họ chỉ lấy hàng thông qua điện thoại từ người bỏ hàng dạo.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi đã nắm được nhiều số điện thoại của mạng “chân rết” cung cấp hàng, sau đó phân loại từng số điện thoại để liên hệ đặt mua hàng. Khi chúng tôi đặt mua hàng và yêu cầu giao hàng tại Bình Dương, một người bỏ hàng tên Tâm, số điện thoại 016922345…, nói: “Alô, anh ơi giao hàng tại chúng tôi thì bọn em giao, chứ ở Bình Dương trong những ngày qua động quá, tụi em lo lắm”. Hỏi thêm chúng tôi được biết Tâm “lo” bị phát hiện nếu giao hàng ở Bình Dương, vì vừa rồi cơ quan chức năng đã tịch thu số hàng mỹ phẩm giả gây bệnh cho người sử dụng và đang vào cuộc điều tra, làm rõ. Thông tin này báo chí cũng đã có tin, bài phản ánh nhằm cảnh báo người tiêu dùng. Thông qua lời nói dè chừng của Tâm chúng tôi nhận định, đối tượng cũng muốn bỏ hàng kiếm thêm tiền, nhưng cũng vừa lo bị cơ quan chức năng bắt nên từ chối giao hàng ở Bình Dương. Xâm nhập thực tế sự việc mới thấy các đối tượng bỏ hàng giả rất khôn ngoan và tinh vi, chỉ cần sơ suất một chút là đối tượng nghi ngờ, sợ bị gài và từ chối thẳng thừng.

Đối tượng Đen cùng tang vật tại cơ quan công an Ảnh: H.VĂN

Bám sát đối tượng

Từ những cuộc điện thoại chúng tôi đã khoanh vùng được nơi buôn bán và sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn nằm trên địa bàn quận Bình Tân, chúng tôi Theo dõi trong những đêm mưa tầm tả chúng tôi vẫn nghe tiếng cọc cạch, tiếng máy khoan, máy dập hòa lẫn tiếng mưa rơi tí tách. Các nhân viên mỹ phẩm cùng phóng viên Báo Bình Dương đã giả dạng nhiều hạng người để tiếp cận cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả. Một người trong nhóm chúng tôi đã điện thoại với đối tượng tên Đen để trao đổi đặt hàng. Lần thứ nhất, chúng tôi lấy được số hàng nhỏ; lần thứ hai tiếp tục đặt số hàng kha khá; rồi lần thứ ba, thứ tư… Cứ thế, chúng tôi lấy được nhiều hàng mà không bị đối tượng nghi ngờ. Một thành viên đi trong nhóm chúng tôi cho biết đối tượng tên Đen khôn ngoan và rất tinh. Đối tượng này nói là lấy hàng từ chỗ khác bỏ lại cho mình; sau khi bỏ xong số hàng giả lấy tiền rồi chạy mất hút bằng xe máy honda đời mới.

Một thành viên trong nhóm chúng tôi đóng vai người mua hàng trao đổi với đối tượng Đen(bên phải). Ảnh: H.VĂN

Khoảng 9 giờ ngày 1-10, trong khi đang giao lô hàng giả 350 hộp tại một quán cà phê “cóc” cạnh bến xe Lam Hồng ở phường An Bình, TX.Dĩ An, lực lượng chức năng đã tóm gọn tên Đen về hành vi buôn bán hàng giả.

Trong quá trình bắt quả tang, cơ quan công an đã tạm giữ đối tượng Đen cùng 350 hộp mỹ phẩm giả giống 100% sản phẩm cùng loại của Công ty Vĩnh Tân; đồng thời thu giữ nhiều mẫu mỹ phẩm không rõ nguồn gốc trong cốp xe của đối tượng, toàn bộ số tiền bán mỹ phẩm giả thu về bất chính và nhiều tang vật khác.

Tại cơ quan công an, đối tượng Đen khai nơi ở và làm việc tại địa chỉ 53 đường 26-3, khu phố 19, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, chúng tôi

Luật sư BÙI DUY KHÁNH, Đoàn Luật sư chúng tôi HỒ VĂN Điều 156, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về tội sản xuất, buôn bán hàng giả như sau: Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng, hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này, hoặc tại một trong các Điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của bộ luật này, hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; thu lợi bất chính lớn; gây hậu quả rất nghiêm trọng. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hành Trình Truy Tìm “Lò” Sản Xuất Mỹ Phẩm Giả (Kỳ 2)

Việc bắt đối tượng Đen, một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán, sản xuất hàng mỹ phẩm giả là kết quả của sự phối hợp tốt giữa cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đối tượng Đen thực nghiệm lại hành vi làm hàng giả Ảnh: H.VĂN

“Lò” mỹ phẩm giả quy mô lớn

Ngay sau khi lực lượng chức năng đưa đối tượng Đen về trụ sở công an, nhiều người dân phường An Bình, TX.Dĩ An quan tâm theo dõi sự việc. Trước cơ quan công an, Đen vẫn quanh co, không chịu khai báo. Lúc đầu đối tượng chỉ thừa nhận lấy hàng từ một người quen thông qua internet rồi bỏ mỹ phẩm giả lại cho chị H. (nhân viên Công ty Vĩnh Tân). Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã kiên trì đấu tranh khai thác đối tượng suốt nhiều giờ đồng hồ. Cuối cùng, Đen đã khai ra chỗ ở và nơi sản xuất hàng mỹ phẩm giả của mình. Nắm rõ nơi ở của Đen, các trinh sát đã lên phương án mở rộng điều tra, truy tìm “lò” sản xuất mỹ phẩm giả.

Chiều tối ngày 1-10, trong cơn mưa nặng hạt, chúng tôi đến phục sẵn nơi ở của Đen bên bờ kênh hôi tại địa chỉ 53, đường 26-3, khu phố 19, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, chúng tôi Lúc này cánh cửa sắt của nhà đối tượng Đen ở được khóa chặt bên ngoài. Một lúc sau, công an địa phương và lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương ập đến.

Những lọ mỹ phẩm bằng nhựa được đối tượng Đen làm sẵn chuẩn bị xuất lò. Ảnh: H.VĂN

Tại nơi sản xuất mỹ phẩm giả của đối tượng Đen có hàng loạt vật dụng quan trọng để sản xuất quy mô lớn. Chị H., nhân viên Công ty Vĩnh Tân cầm một khuôn mẫu cho biết, khuôn mẫu này đối tượng Đen đã dùng để sản xuất mỹ phẩm giả tinh chất mủ trôm giống 100% hàng thật của mỹ phẩm Vĩnh Tân.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, tại căn nhà rộng chưa tới 80m2 này có rất nhiều lọ đựng mỹ phẩm giả nằm ngổn ngang cùng nhiều khuôn mẫu, máy dập, máy cắt, máy khoan. Đây là những công cụ để Đen “phù phép” làm được những công đoạn của một hộp mỹ phẩm. Để qua mặt lực lượng chức năng, phía trước cổng “lò” sản xuất mỹ phẩm giả này Đen treo bảng hiệu cơ sở sản xuất gia công nhựa Ngọc Phát và có số điện thoại liên lạc.

Mở rộng điều tra vụ việc

“Lò” sản xuất mỹ phẩm giả của đối tượng Đen chỉ rộng 80m2 nhưng có đến hàng trăm lọ nhựa, hàng ngàn vỏ hộp giấy giả nhãn hiệu nổi tiếng đã được làm sẵn, chuẩn bị tung ra thị trường. Tại đây, Đen còn biết làm chất liệu tinh chất mủ trôm, nhưng chất lượng để bôi lên da mặt chị em phụ nữ như thế nào thì nhiều người đã rõ.

Hai can nhựa đựng chất liệu để Đen dùng làm mỹ phẩm giả. Ảnh: H.VĂN

Trong lúc lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đang làm việc tại “lò” sản xuất hàng giả này, ông chủ nhà cho đối tượng Đen thuê hớt hải chạy tới nói: “Thằng Đen bị gì mà công an bắt vậy?”. Khi biết đối tượng Đen sản xuất hàng giả, ông chủ nhà rất bất ngờ và cho biết, Đen thuê nhà ông làm cơ sở này đã hơn một năm nay. Suốt ngày Đen chỉ ở bên trong nhà và đóng cửa.

Khám xét xong nơi ở, nơi sản xuất hàng giả của Đen, cơ quan công an đã thu nhiều tang chứng, vật chứng quan trọng và niêm phong toàn bộ căn nhà để phục vụ công tác mở rộng điều tra. Một trinh sát phòng chống tội phạm kinh tế cho biết, hiện nay cơ quan công an đang củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra về hành vi buôn bán, sản xuất hàng giả của đối tượng Đen. Mặc dù đối tượng chưa khai báo thành khẩn nhưng qua những chứng cứ thu thập được, hành vi của Đen khó thoát tội buôn bán và sản xuất hàng giả.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh:

Để bắt được những vụ buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái nhãn mác, lực lượng chức năng tỉnh rất mong tiếp nhận những nguồn tin tố giác từ quần chúng và sự hỗ trợ, hợp tác từ phía doanh nghiệp giúp cơ quan chức năng chứng minh được sản phẩm hàng giả trong quá trình điều tra, xử lý.

Từ nay đến cuối năm, lực lượng quản lý thị trường tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại; tăng cường kiểm soát thị trường, nhất là các mặt hàng tiêu dùng phục vụ đời sống của người dân.

Thời gian qua, cảnh sát kinh tế và lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã bắt nhiều vụ buôn bán hàng giả, sản xuất hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, để bắt được vụ buôn bán, sản xuất mỹ phẩm giả như nêu trên không phải là dễ dàng. Bằng sự nỗ lực cao và với tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của các lực lượng chức năng tỉnh, đối tượng Đen (tên thật là Lâm Văn Quốc Khanh, sinh năm 1994, ngụ Tam Nông, Đồng Tháp) đã phải cúi đầu nhận tội. Hiện đối tượng Đen đã được bàn giao cho Công an TX.Dĩ An tạm giữ để tiếp tục mở rộng điều tra về hành vi buôn bán hàng giả, sản xuất mỹ phẩm giả của các công ty mỹ phẩm nổi tiếng.

Vụ việc được khám phá nhanh và kết thúc sớm. Đây là kết quả của sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ giữa người cung cấp nguồn tin tố giác tội phạm, doanh nghiệp làm ăn chân chính và lực lượng chức năng. Qua đó, góp phần vào việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

HỒ VĂN

Hải Dương: Xử Phạt Công Ty Sản Xuất Mỹ Phẩm Giả Mạo Nhãn Hiệu Nổi Tiếng

Cụ thể, ngày 08/12/2020, trên cơ sở hồ sơ trình của Cục QLTT Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) với số tiền 120 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng và tịch thu hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm giả mạo.

Đồng thời tịch thu nhiều nhãn hàng hóa và công cụ, phương tiện được sử dụng để sản xuất hàng giả gồm 72 chai dầu gội đầu BED HEAD TIGI loại 5000 ml; 1.176 chai HYDROGEN PEROXIDE (Oxy trợ nhuộm) 12% loại 1000 ml HISSON PROFESSIONAL; 100 vỏ chai chưa dán nhãn loại 1000 ml và 0,5 kg nhãn HISSON (nhãn giả).

Sản xuất mỹ phẩm giả mạo, Công ty Hồng Đạt bị phạt 120 triệu đồng

Trước đó ngày 09/10/2020, Đội QLTT số 4 phối hợp với Công an huyện Cẩm Giàng đã tổ chức kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện Công ty đang sản xuất sản phẩm dầu gội đầu BED HEAD TIGI loại 5000 ml nhãn và sản phẩm dầu dưỡng tóc (oxy trợ nhuộm) HISSON loại 1000 ml nhãn có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa (giả mạo về nơi sản xuất ra hàng hóa). Trên nhãn hàng hóa các sản phẩm này được ghi toàn toàn bằng tiếng nước ngoài và ghi các nội dung như “Made in Italy”. “Made in the USA”…

Đồng thời, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng và tịch thu hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm giả mạo

Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt là doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm và đã được cơ quan chức năng cấp phép, tại Công ty có sản xuất một số sản phẩm được công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Theo khai nhận của đại diện Công ty, Doanh nghiệp đã đặt mua tem, nhãn của các hãng mỹ phẩm nổi tiếng, xuất xứ nước ngoài để dán vào các sản phẩm do Công ty sản xuất để hợp theo thị hiếu người tiêu dùng, dễ tiêu thụ nhằm bán kiếm lời.

Vụ việc nêu trên tiếp tục dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những người tiêu dùng có tâm lý “sính ngoại”, “sính hàng xách tay”… mà không quan tâm tới xuất xứ hàng hóa, kiểm soát chất lượng…Hình thức xử phạt nghiêm khắc này cũng là hình thức răn đe đủ mạnh đối với những đối tượng làm ăn phi pháp, bất chính cũng như nhưng ai có ý định sản xuất, buôn bán hàng giả nhằm trục lợi, kiếm lời.